วิธีการเลือกวัตถุดิบ

aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกซื้ออาหารแห้ง
anitomato_red_2.gif เลือกอาหารที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกปน
anitomato_red_2.gifบรรจุภาชนะที่สะอาด
anitomato_red_3.gifที่ถั่วไม่มีจุดด่างดำ เพราะอาจมีสารที่เรียกว่าอะฟลาท็อกซิน

        aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกอาหารกระป๋อง
anitomato_red_2.gifที่ฉลากต้องมีชื่อทางการค้า เลขทะเบียนอาหาร สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุ น้ำหนัก บอกวัตถุเจือปนในอาหาร เช่น วัตถุกันเสีย
anitomato_red_2.gifลักษณะกระป๋องต้องไม่บุบหรือนูน กระป๋องเรียบ ไม่มีกลิ่น ไม่รั่ว

        aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูป
anitomato_red_2.gifภาชนะบรรจุไม่ฉีกขาด
anitomato_red_2.gifฉลากแสดงชื่ออาหารทางการค้า เลขทะเบียนการค้า สถานที่ผลิต ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ ข้อความที่ระบุว่าใส่วัตถุกันเสียหรือไม่  

     aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกซื้อสีผสมอาหาร
anitomato_red_2.gifควรเลือกใช้สีที่มาจากธรรมชาติ
anitomato_red_2.gifถ้าต้องการใช้สีสังเคราะห์ห้ามใช้สีย้อมผ้า ควรใช้สีผสมอาหารที่กฎหมายอนุญาต

        aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกซื้อผงชูรส
anitomato_red_2.gifเลือกซื้อผงชูรสที่มีลักษณะขาวขุ่น เป็นรูปกระดูกหรือลิ่ม

        aniyellow08_rightdown.gifหลักในการเลือกซื้อน้ำมันปรุงอาหาร
anitomato_red_2.gif อ่านฉลากว่าทำมาจากพืชชนิดใด
anitomato_red_2.gifควรซื้อน้ำมันพืชที่มีกรดไลโนอิคเกินร้อยละ 50 ของปริมาตรทั้งหมดเสมอ

       aniyellow08_rightdown.gif หลักในการเลือกซื้อน้ำปลา
anitomato_red_2.gifเลือกซื้อน้ำปลาที่มีสี กลิ่น และรสของน้ำปลา
anitomato_red_2.gifใส ไม่มีตะกอน
anitomato_red_2.gifราคาไม่ถูกจนเกินไป


ผมจะมาบอกวิธีการเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหารเพิ่มเติมอีกนะครับ ไว้จะมาอัปเดทต่อไปครับ