ส่วนผสมตัวแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ¼ ถ้วย
ส่วนผสมไส้
- มะพร้าวทึนทึกขูด 5 ถ้วย
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วย
- แบะแช ¼ ถ้วย
หน้าขนม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ¼ ถ้วย
- กะทิ 5 ถ้วย
- เกลือ 3 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำ
- กระทะทองใส่มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟ กวนจนเหนียว ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ อบควันเทียนทิ้งไว้1 คืน
- ผสมส่วนตัวแป้ง นวดแป้งใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละนิด ห้ามเทครั้งเดียวหมดแป้งจะเหลว หมักไว้ประมาณ 30 นาที
- ทำส่วนของหน้าขนม โดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกระทะทอง คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนจนแป้งข้น (ถ้าไฟแรงหน้าขนมจะแตกมัน) ได้ที่แล้วยกลง
- นำแป้งที่นวดไว้แล้วมาห่อไส้ให้มิด วางบนใบตอง ตักหน้าขนมทับด้านบน ห่อให้ทรงสูง ใช้ไม้กลัด นึ่งไฟแรงประมาณ 15-20 นาที
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
4 ความคิดเห็น:
Found your blog. It is full of really good information. Thank you for sharing. If you ever need service on rheemteamcomfort.com. We would love it if you would have a look at some of our blogs and let us know your thoughts.
Found your blog. It is full of really good information. Thank you for sharing. If you ever need service on
central air conditioner repair please visit us at rheemteamcomfort.com. We would love it if you would have a look at
some of our blogs and let us know your thoughts.
แสดงความคิดเห็น