วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงส้มชะอมไข่ใส่กุ้ง


ส่วนผสมพริกแกงส้ม
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
  3. หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
  4. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ 2 ช้อนชา
  6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม
  1. เนื้อปลา (ปลาทับทิม) 500 กรัม
  2. กุ้งลวก 200 กรัม
  3. ถั่วฝักยาว 100 กรัม
  4. ดอกกะหล่ำ 200 กรัม
  5. กะหล่ำปลี 200 กรัม
  6. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะขามเปียก ¾- 1 ถ้วยตวง
  8. เกลือ 1 ช้อนชา
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุป 6 ถ้วย
ส่วนผสมชะอมไข่
  1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  2. ชะอม 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำมันสำหรับเจียวไข่
วิธีทำ
  1. โขลกพริกแกงให้ละเอียด โดยใส่พริกแห้งโขลกกับเกลือให้ละเอียดก่อน ตามด้วยกระเทียม และหอมแดง จนละเอียด แกะเนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วลงไป โขลกต่อจนเนียน
  2. เจียวไข่ใส่ชะอม ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พักไว้
  3. กุ้งแกะเปลือกออก ไว้หางผ่าหลังดึงเส้นดำที่หลังออก ลวกในน้ำซุปพอสุก
  4. นำพริกแกงส้ม ละลายในน้ำซุปก่อน ตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักลงไป ปรุงรส ตอนเสิร์ฟวางชะอมไข่ และกุ้งด้านบน
ข้อเสนอแนะ
  • ถ้าไม่ชอบพริกแห้งใช้พริกชี้ฟ้าสด แทนกันได้
  • ปลาจะใช้วิธีต้มหรือนึ่งก็ได้
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น