วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ปีกไก่เหล้าแดง


ส่วนผสมหมักไก่
  1. ปีกไก่ 1000 กรัม
  2. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. ซีอิ้วดำหวานเล็กน้อย
ส่วนผสมน้าซอสส่วนผสมน้าซอส
  1. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วยตวง
  3. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ 1 ช้อนชา
  8. เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
โรยหน้า
  1. ใบผักชี
วิธีทำ
  1. หมักไก่ใส่เกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ ประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดจนไก่สุกเหลืองหมักไก่ใส่เกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ ประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดจนไก่สุกเหลือง
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไป พอเหลือง ใส่เครื่องปรุงลงไป เพิ่มไฟให้แรงขึ้นสาดเหล้าลงข้างกระทะเพื่อให้กลิ่นหอม หลังจากนั้นลดไฟลง นำไก่ที่ทอดแล้วลงมาคลุก คนให้เข้ากันจัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไป พอเหลือง ใส่เครื่องปรุงลงไป เพิ่มไฟให้แรงขึ้นสาดเหล้าลงข้างกระทะเพื่อให้กลิ่นหอม หลังจากนั้นลดไฟลง นำไก่ที่ทอดแล้วลงมาคลุก คนให้เข้ากันจัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น