วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

สาคูไส้หมู



ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูบด 500 กรัม
  2. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมแดงซอยละเอียด 200 กรัม
  4. หัวไชโป๊วสับละเอียด 300 กรัม
  5. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 300 กรัม
  6. น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
  7. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ 1 ช้อนชา
  10. น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมตัวแป้ง
  1. สาคูเม็ดเล็ก (ตราปลามังกร) 500 กรัม
  2. น้ำ 2 ถ้วยตวง
ส่วนโรยหน้า
  • กระเทียมเจียว ½ ถ้วยตวง
ผักที่ใช้รับประทาน
  1. ผักกาดหอม 500 กรัม
  2. พริกขี้หนู 10 กรัม
  3. ผักชี 100 กรัม
  4. ใบตองสำหรับรองนึ่ง
วิธีทำตัวแป้ง
  1. ล้างสาคูเร็วๆ ใช้กระชอนกรองให้สะเด็ดน้ำ
  2. เทสาคูใส่อ่างผสม ใส่น้ำลงไปทีละน้อยๆ ระวังอย่าให้แป้งแฉะ ใช้พายคนเบาๆปิดฝาทิ้งไว้
วิธีผัดไส้
  1. คั่วถั่วลิสงใช้ไฟอ่อนในการคั่ว จนกระทั่งสุกเหลืองเอาเปลือกออกโขลกให้ละเอียด
  2. หัวไชป๊วสับให้ละเอียด
  3. หอมแดง ปลอกเปลือกแช่น้ำร้อน(เวลาสับจะได้ไม่แสบตา) สับให้ละเอียด
  4. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
  5. เทน้ำมันใส่กระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ผัดจนหอม ใส่หมู ลงไปผัด เริ่มสุกตามด้วยหอมแดง ไชโป๊วสับ ตามด้วยเครื่องปรุง พอเริ่มงวดใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนแห้ง
  6. ปั้นไส้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 เซนติเมตร
  7. นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาห่อ ระวังอย่าให้แป้งหนา แผ่แป้งสาคูให้บาง ใส่ไส้ห่อให้มิดวางบนใบตองที่ทาน้ำมัน (วางให้ห่างกันเพราะตอนนึ่งแป้งจะพองขึ้นอีก) นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที ก่อนนึ่งฉีดน้ำให้ทั่ว พรมด้วยกระเทียมเจียว จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น