วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมชั้น

ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ถ้วยตวง
  2. แป้งมัน 1 ½ ถ้วยตวง
  3. แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วยตวง
  4. หัวกะทิ 3 ½ ถ้วยตวง
  5. เกลือ ½ ช้อนชา
  6. น้ำใบเตยข้นๆ 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้าเชื่อม
  1. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
  3. ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
  1. นวดแป้งทั้ง 3 อย่างรวมกัน เติมกะทิทีละน้อยๆ นวดให้เหนียวประมาณ 15 นาที
  2. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำกะทิ 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด(ไม่ต้องคน) ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น เทลงในส่วนผสมข้อที่1หลังจากนั้นแบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งไม่ต้องใส่สี แต่ใส่กลิ่นมะลิลงไป สัก 2 หยด อีกส่วนใส่น้ำใบเตยข้นๆ คนให้เข้ากัน
  3. นำถาดใส่ลังถึงทาน้ำมันขี้โล้ให้ทั่วพิมพ์ ยกขึ้นตั้งน้ำให้เดือดนึ่งพิมพ์ให้ร้อน 5 นาที เทแป้งชั้นแรกในถาด นึ่งประมาณ 5 นาที หรือดูว่าแป้งสุกไส แล้วจึงเทแป้งอีกชั้นลงตามไป เพิ่มเวลาในการนึ่งอีกชั้นละ 3-5 นาที ทำสลับกันจนเต็มพิมพ์ เมื่อนึ่งสุกแล้วใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันขี้โล้ทาหน้าขนมอีกครั้ง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทจึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น