วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะดัน



ส่วนผสม
  1. กระเทียมปลอกเปลือก 100 กรัม
  2. พริกขี้หนู ¼ ถ้วย
  3. กุ้งแห้งโขลกละเอียด ½ ถ้วย
  4. มะดันซอย ½ ถ้วย
  5. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  6. กะปิอย่างดี (ห่อใบตองแล้วเผา) ½ ถ้วย
  7. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  8. น้ำมันสำหรับผัด ½ ถ้วย
เครื่องเคียง
  1. ไข่เค็ม
  2. ปลาฟู
  3. ผักสด (ตามใจชอบ)
  4. หมูหวาน
วิธีทำ
  1. โขลกกระเทียม พริก มะดัน ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
  2. โขลกกุ้งแห้งให้เนื้อกุ้งฟูขึ้น
  3. นำส่วนผสมข้อที่ 1และ2 โขลกรวมกัน พอเข้ากันตักขึ้น เตรียมไว้สำหรับผัด
  4. ใส่พริกที่โขลกแล้วผัดในกระทะ ผัดให้หอมแล้วปรุงรส ให้มีครบสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม รับประทานกับเครื่องเคียง
หมายเหตุ
  • ควรจะชิมกะปิและกุ้งแห้งก่อน หากเค็มไม่ต้องใส่เต็มตามสูตร
  • การเติมมะนาว ควรใส่หลังจากที่ผัดน้ำพริกเสร็จแล้ว หากมะดันเปรี้ยวแล้วไม่ต้องเพิ่มน้ำมะนาว
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น