วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ล่าเตียง



ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
  2. ถั่วลิสงคั่วบุบ ½ ถ้วยตวง
  3. กุ้งสดสับละเอียด ½ ถ้วยตวง มันกุ้งทั้งหมดบีบใส่ถ้วยแยกไว้
  4. หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ¼ ถ้วยตวง
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  8. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  11. ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วยตวง
  12. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นฝอย 1 เม็ด
  13. ไข่เป็ด 6 ฟอง
  14. ใบเตย 3 ใบ
  15. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช็อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกัน
  2. กุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก สับหยาบๆ ( บีบมันกุ้งใส่ถ้วยแยกไว้)
  3. หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าขนาดครึ่งเซนติเมตร
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่มันกุ้งลงผัดแล้วจึงผัดเครื่องที่โขลกให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กุ้ง ตามด้วยหอมใหญ่ ปรุงรส ใส่ถั่วลิสงเป็นอันดับสุดท้าย ผัดจนแห้งตักใส่จาน
  5. เด็ดผักชีเป็นใบแช่น้ำไว้
  6. ซอยพริกแดงเป็นเส้นฝอยไม่ต้องแช่น้ำ
  7. ขยำไข่เป็ดกับใบเตยพอเข้ากันห้ามขยำแรงไข่จะขึ้นฟู กรองด้วยผ้าขาว ช้อนฟองทิ้งให้หมด
  8. ตั้งกระทะทาน้ำมันบางๆ ใช้กรวยโรยฝอยทองโรยสานเป็นตาข่ายสี่เหลี่ยม พอไข่สุกตักขึ้น
  9. วางพริกแดงเป็นรูปกากบาด วางใบผักชีทับ แล้วใส่ไส้ห่อเป็นสี่เหลี่ยม จัดใส่จานเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น