วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวมันไก่




ส่วนผสมสำหรับหุงข้าว
  1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1000 กรัม
  2. ขิงบุบ 100 กรัม
  3. กระเทียมสับ 50 กรัม
  4. หนังไก่เจียว หั่นชิ้นเล็กๆ เจียวเอาน้ำมัน 200 กรัม ½ ถ้วยตวง
  5. เกลือ 2 ช้อนชา
  6. นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
  7. ซุปก้อน (รสไก่) 1 ก้อน
ส่วนผสมสำหรับต้มไก่
  1. ไก่ตอน 2000 กรัม
  2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ขิงบุบ 100 กรัม
  4. รากผักชี 5 ราก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. เต้าเจี้ยวโขลก 8 ช้อนโต๊ะ
  2. ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ้วดำหวาน ½ ช้อนชา
  4. น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
  6. ขิงแก่โขลกละเอียด 8 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสับหยาบ 40 เม็ด
  8. กระเทียมโขลก 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุป
  1. น้ำเปล่า 12 ถ้วยตวง
  2. โครงไก่ 1 โครง
  3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ซุปก้อน 1 ก้อน
  5. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
  6. รากผักชีบุบ 5 ราก
  7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กะหล่ำปลี (หัวเล็ก) 1 หัว
  9. หอมใหญ่ 2 หัว
  10. หัวไชท้าว 1 หัว
วิธีทำ
  1. ต้มไก่ในหม้อใส่น้ำให้ท่วมหลังไก่ ใส่ส่วนผสมสำหรับต้มไก่ลงไป ใช้ไฟกลางเมื่อไก่สุกตักไก่ขึ้น (อย่าต้มนานไก่จะเละ)
  2. เจียวหนังไก่ให้ได้นน้ำมันไก่ ตวงไว้ ½ ถ้วยเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
  3. ซาวข้าวพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  4. เจียวกระเทียมให้หอม อย่าให้เหลืองมาก ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัด (ให้คนเบาๆ เพื่อเม็ดข้าวจะได้ไม่หัก) ตักข้าวในหม้อหุงข้าวที่วางรองด้วยขิงบุบ ใส่ส่วนผสมสำหรับหุงข้าวทั้งหมดลงไป ตวงน้ำต้มไก่และนมใส่ในข้าว ให้ท่วมข้าวประมาณ 1 นิ้วมือ หุงจนข้าวสุก
  5. โขลกเต้าเจี้ยวหยาบๆ นำส่วนผสมน้ำจิ้มใส่ในหม้อตั้งไฟพอละลาย ใส่พริก ขิงซอย และน้ำมะนาวลงไป
  6. ตักข้าวใส่ถ้วยคว่ำลงบนจาน หั่นไก่เป็นชิ้นๆ แต่งหน้าด้วยผักชี แตงกวาหั่นเป็นแว่นบางวางข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุป
ข้อเสนอแนะ
  1. เมื่อผัดข้าวในกระทะอย่าผัดแรง ให้ผัดเบาๆเพื่อไม่ให้เม็ดข้าวหัก
  2. การหุงข้าวด้วยวิธีการนึ่งจะได้เม็ดข้าวที่สวยกว่าหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะหม้อไฟฟ้าข้าวจะติดก้นหม้อ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น