ส่วนผสมสำหรับหุงข้าว
- ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1000 กรัม
- ขิงบุบ 100 กรัม
- กระเทียมสับ 50 กรัม
- หนังไก่เจียว หั่นชิ้นเล็กๆ เจียวเอาน้ำมัน 200 กรัม ½ ถ้วยตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
- นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
- ซุปก้อน (รสไก่) 1 ก้อน
ส่วนผสมสำหรับต้มไก่
- ไก่ตอน 2000 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงบุบ 100 กรัม
- รากผักชี 5 ราก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- เต้าเจี้ยวโขลก 8 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่โขลกละเอียด 8 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับหยาบ 40 เม็ด
- กระเทียมโขลก 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำเปล่า 12 ถ้วยตวง
- โครงไก่ 1 โครง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- รากผักชีบุบ 5 ราก
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กะหล่ำปลี (หัวเล็ก) 1 หัว
- หอมใหญ่ 2 หัว
- หัวไชท้าว 1 หัว
วิธีทำ
- ต้มไก่ในหม้อใส่น้ำให้ท่วมหลังไก่ ใส่ส่วนผสมสำหรับต้มไก่ลงไป ใช้ไฟกลางเมื่อไก่สุกตักไก่ขึ้น (อย่าต้มนานไก่จะเละ)
- เจียวหนังไก่ให้ได้นน้ำมันไก่ ตวงไว้ ½ ถ้วยเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
- ซาวข้าวพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เจียวกระเทียมให้หอม อย่าให้เหลืองมาก ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัด (ให้คนเบาๆ เพื่อเม็ดข้าวจะได้ไม่หัก) ตักข้าวในหม้อหุงข้าวที่วางรองด้วยขิงบุบ ใส่ส่วนผสมสำหรับหุงข้าวทั้งหมดลงไป ตวงน้ำต้มไก่และนมใส่ในข้าว ให้ท่วมข้าวประมาณ 1 นิ้วมือ หุงจนข้าวสุก
- โขลกเต้าเจี้ยวหยาบๆ นำส่วนผสมน้ำจิ้มใส่ในหม้อตั้งไฟพอละลาย ใส่พริก ขิงซอย และน้ำมะนาวลงไป
- ตักข้าวใส่ถ้วยคว่ำลงบนจาน หั่นไก่เป็นชิ้นๆ แต่งหน้าด้วยผักชี แตงกวาหั่นเป็นแว่นบางวางข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุป
ข้อเสนอแนะ
- เมื่อผัดข้าวในกระทะอย่าผัดแรง ให้ผัดเบาๆเพื่อไม่ให้เม็ดข้าวหัก
- การหุงข้าวด้วยวิธีการนึ่งจะได้เม็ดข้าวที่สวยกว่าหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะหม้อไฟฟ้าข้าวจะติดก้นหม้อ
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น