ส่วนผสม
- ปลากะพง ตัวละ 700 กรัม ** ใช้ 2 ตัว
- ขิงซอยเป็นเส้นยาว 100 กรัม
- ขึ้นฉ่าย ซอยตามยาว 100 กรัม
- ต้นหอม ซอยตามยาว 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้า ซอยเป็นเส้นยาว ประมาณ 2 นิ้ว 1 เม็ด
- หมูสามชั้น หั่นบางๆ 100 กรัม
ส่วนผสมน้าราดตัวปลา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน (ผสมน้ำแล้ว) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดบ๊วย 2 เม็ด
- น้ำบ๊วย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 200 กรัม
- เห็ดหอมแช่น้ำแล้วซอยเป็นเส้นยาว 50 กรัม
วิธีทำ
- วางขิงซอย ตนหอมซอยตามเส้นยาว ขึ้นฉ่ายซอยตามยาว วางรองจาน วางตัวปลาทับด้านบน วางหมูสามชั้นไว้ด้านข้างวางขิงซอย ต้นหอมซอยตามเส้นยาว ขึ้นฉ่ายซอยตามยาว วางรองจาน วางตัวปลาทับด้านบน วางหมูสามชั้นไว้ด้านข้าง
- ส่วนผสมน้ำราดตัวปลา นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกันตั้งไฟพอร้อนใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปคนต่อจนส่วนผสมเหนียวแล้วนำไปราดตัวปลา นึ่งจนปลาสุก ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 25 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกแดง พร้อมเสิร์ฟส่วนผสมน้ำราดตัวปลา นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกันตั้งไฟพอร้อนใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปคนต่อจนส่วนผสมเหนียวแล้วนำไปราดตัวปลา นึ่งจนปลาสุก ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 25 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกแดง พร้อมเสิร์ฟ
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น