วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลากะพงนึ่งบ๊วย


ส่วนผสม
  1. ปลากะพง ตัวละ 700 กรัม ** ใช้ 2 ตัว
  2. ขิงซอยเป็นเส้นยาว 100 กรัม
  3. ขึ้นฉ่าย ซอยตามยาว 100 กรัม
  4. ต้นหอม ซอยตามยาว 50 กรัม
  5. พริกชี้ฟ้า ซอยเป็นเส้นยาว ประมาณ 2 นิ้ว 1 เม็ด
  6. หมูสามชั้น หั่นบางๆ 100 กรัม
ส่วนผสมน้าราดตัวปลา
  1. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  3. แป้งมัน (ผสมน้ำแล้ว) 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  5. เม็ดบ๊วย 2 เม็ด
  6. น้ำบ๊วย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำซุป 200 กรัม
  10. เห็ดหอมแช่น้ำแล้วซอยเป็นเส้นยาว 50 กรัม

วิธีทำ
  1. วางขิงซอย ตนหอมซอยตามเส้นยาว ขึ้นฉ่ายซอยตามยาว วางรองจาน วางตัวปลาทับด้านบน วางหมูสามชั้นไว้ด้านข้างวางขิงซอย ต้นหอมซอยตามเส้นยาว ขึ้นฉ่ายซอยตามยาว วางรองจาน วางตัวปลาทับด้านบน วางหมูสามชั้นไว้ด้านข้าง
  2. ส่วนผสมน้ำราดตัวปลา นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกันตั้งไฟพอร้อนใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปคนต่อจนส่วนผสมเหนียวแล้วนำไปราดตัวปลา นึ่งจนปลาสุก ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 25 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกแดง พร้อมเสิร์ฟส่วนผสมน้ำราดตัวปลา นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกันตั้งไฟพอร้อนใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปคนต่อจนส่วนผสมเหนียวแล้วนำไปราดตัวปลา นึ่งจนปลาสุก ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 25 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกแดง พร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น