วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ปั้นขลิบทอด


ส่วนผสม
  1. แป้งเอนกประสงค์ร่อน 1000 กรัม
  2. น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
  3. น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้
  1. เนื้อหมูบด 500 กรัม
  2. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมแดงซอยละเอียด 200 กรัม
  4. หัวผักกาดดองหวานสับละเอียด 300 กรัม
  5. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 300 กรัม
  6. น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
  7. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ 1 ช้อนชา
  10. น้ำมันปล์ามสำหรับทอด 1 ขวด
วิธีทำ
  • นวดแป้ง ใส่น้ำ น้ำมัน นวดจนแป้งเนียน ใส่อ่างผสม พักแป้งไว้ 8 ชั่วโมง จนน้ำมันออก
วิธีสำหรับผัดไส้
  1. คั่วถั่วลิสงใช้ไฟอ่อนในการคั่ว จนกระทั่งสุกเหลืองเอาเปลือกออกโขลกให้ละเอียด
  2. หัวไชโป๊วสับให้ละเอียด
  3. หอมแดง ปลอกเปลือกแช่น้ำร้อน(เวลาสับจะได้ไม่แสบตา) สับให้ละเอียด
  4. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
  5. เทน้ำมันใส่กระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ผัดจนหอม ใส่หมู ลงไปผัด เริ่มสุกตามด้วยหอมแดง ไชโป๊วสับ ตามด้วยเครื่องปรุง พอเริ่มงวดใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนแห้ง
  6. ปั้นไส้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 เซนติเมตร
  7. นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาห่อ ระวังอย่าให้แป้งหนา ขลิบริมด้านบนให้สวยงาม ทอดในน้ามันท่วมใช้ไฟกลาง (ห้ามใช้ไฟแรงแป้งจะพองและทาให้ไหม้ก่อนสุก หมั่นคนตลอดเวลา)
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น