ส่วนผสม
- แป้งเกี๊ยว(ชนิดบาง) 1 ห่อ
- มันหมูแข็ง 200 กรัม
- เนื้อกุ้ง 1000 กรัม
- ไข่ไก่ (ไข่ขาว) 1 ฟอง
- เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- รากผักชีโขลกละเอียด 3 ราก
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
- ไข่แดงของไข่เค็ม 3 ฟอง
- กระเทียมเจียวสำหรับโรหน้า
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียมให้ละเอียด พักไว้
- แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ล้างให้สะอาด โดยใช้แป้งมันคลุกเคล้าล้างหลายๆครั้ง จนกุ้งใส
- ซับน้ำจากตัวกุ้งให้หมด วางกุ้งลงบนเขียงใช้มีดตบกุ้ง (ไม่ต้องแรงมากกุ้งจะเละ)
- มันหมูต้มให้สุกนุ่มนำมาหั่นเล็กๆ แล้วสับให้ละเอียด
- นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ฟาดกุ้งโดยใช้อุ้งมือฟาดแรงๆหล่อน้ำแข็งที่ก้นอ่างผสม เพื่อให้กุ้งมีความเหนียว และเนื้อฟู
- ตัดมุมทั้ง 4 ของแผ่นเกี๊ยวออก ทากุ้งที่ผสมแล้วให้ทั่วแผ่นเกี๊ยว วางแผ่นเกี๊ยวระหว่างร่องกลาง นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้บีบเบาๆเมื่อหมุนแป้งรอบๆ แต่งหน้าด้วยไข่แดงของไข่เค็ม วางเรียงลงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน ก่อนนึ่งพรมน้ำให้ทั่วเพื่อให้เกี๊ยวนุ่ม นึ่งนาน 10-15 นาที ยกลง โรยกระเทียมเจียวพร้อมรับประทาน
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น