วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมจีบกุ้ง



ส่วนผสม
  1. แป้งเกี๊ยว(ชนิดบาง) 1 ห่อ
  2. มันหมูแข็ง 200 กรัม
  3. เนื้อกุ้ง 1000 กรัม
  4. ไข่ไก่ (ไข่ขาว) 1 ฟอง
  5. เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  9. รากผักชีโขลกละเอียด 3 ราก
  10. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
  12. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  13. แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
  14. ไข่แดงของไข่เค็ม 3 ฟอง
  15. กระเทียมเจียวสำหรับโรหน้า
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียมให้ละเอียด พักไว้
  2. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ล้างให้สะอาด โดยใช้แป้งมันคลุกเคล้าล้างหลายๆครั้ง จนกุ้งใส
  3. ซับน้ำจากตัวกุ้งให้หมด วางกุ้งลงบนเขียงใช้มีดตบกุ้ง (ไม่ต้องแรงมากกุ้งจะเละ)
  4. มันหมูต้มให้สุกนุ่มนำมาหั่นเล็กๆ แล้วสับให้ละเอียด
  5. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ฟาดกุ้งโดยใช้อุ้งมือฟาดแรงๆหล่อน้ำแข็งที่ก้นอ่างผสม เพื่อให้กุ้งมีความเหนียว และเนื้อฟู
  6. ตัดมุมทั้ง 4 ของแผ่นเกี๊ยวออก ทากุ้งที่ผสมแล้วให้ทั่วแผ่นเกี๊ยว วางแผ่นเกี๊ยวระหว่างร่องกลาง นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้บีบเบาๆเมื่อหมุนแป้งรอบๆ แต่งหน้าด้วยไข่แดงของไข่เค็ม วางเรียงลงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน ก่อนนึ่งพรมน้ำให้ทั่วเพื่อให้เกี๊ยวนุ่ม นึ่งนาน 10-15 นาที ยกลง โรยกระเทียมเจียวพร้อมรับประทาน
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น