ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
- ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 500 กรัม
- หมูบดติดมัน 1 ถ้วยตวง
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
- โครงไก่ 1 โครง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- แครอทหั่นแว่น 100 กรัม ( ½ หัว )
- หอมใหญ่ 50 กรัม ( 1 หัว )
- กะหล่ำปลี 200 กรัม ( ½ หัวเล็ก )
- รากผักชีบุบ 5 ราก
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส่วนผสมยัดไส้
- ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อออกให้หมด
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด
- นำ หมู วุ้นเส้น(ตัดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว) ไข่ รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกละเอียดแล้ว และส่วนผสมของเครื่องปรุงคลุกเคล้ารวมกันเตรียมไว้สำหรับยัดไส้
- นำส่วนผสมในข้อ 3 ยัดไส้ปลาหมึก อย่าให้แน่นมากนักใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้ไส้ทะลัก ใช้ไฟกลางนึ่ง 10-15 นาที
- แช่โครงไก่ในน้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง โดยส่วนของโครงไก่ให้ดึงส่วนหนังหรือส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด
- เมื่อแช่โครงไก่ได้เวลาแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อซุป เปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน ห้ามปิดฝาหม้อ และห้ามคน เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้ว นำไปตักราดปลาหมึกที่นึ่งเสร็จแล้ว โรยกระเทียมเจียว ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น