วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงจืดปลาหมึกยัดไส้


ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
  1. ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 500 กรัม
  2. หมูบดติดมัน 1 ถ้วยตวง
  3. วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถ้วยตวง
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5. รากผักชี 3 ราก
  6. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  7. กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  9. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ ¼ ช้อนชา
  11. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำซุป

  1. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 
  2. โครงไก่ 1 โครง
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. ซุปก้อน 1 ก้อน
  5. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  6. แครอทหั่นแว่น 100 กรัม ( ½ หัว )
  7. หอมใหญ่ 50 กรัม ( 1 หัว )
  8. กะหล่ำปลี 200 กรัม ( ½ หัวเล็ก )
  9. รากผักชีบุบ 5 ราก
  10. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ส่วนโรยหน้า
  1.  กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส่วนผสมยัดไส้
  1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อออกให้หมด
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด
  3. นำ หมู วุ้นเส้น(ตัดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว) ไข่ รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกละเอียดแล้ว และส่วนผสมของเครื่องปรุงคลุกเคล้ารวมกันเตรียมไว้สำหรับยัดไส้
  4. นำส่วนผสมในข้อ 3 ยัดไส้ปลาหมึก อย่าให้แน่นมากนักใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้ไส้ทะลัก ใช้ไฟกลางนึ่ง 10-15 นาที
วิธีทำน้าซุป
  1. แช่โครงไก่ในน้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง โดยส่วนของโครงไก่ให้ดึงส่วนหนังหรือส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด
  2. เมื่อแช่โครงไก่ได้เวลาแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อซุป เปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน ห้ามปิดฝาหม้อ และห้ามคน เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้ว นำไปตักราดปลาหมึกที่นึ่งเสร็จแล้ว โรยกระเทียมเจียว ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น