วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมต้มขาว


ส่วนผสมตัวแป้ง
  1. แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
  2. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ¼ ถ้วย
ส่วนผสมไส้
  1. มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วย
  2. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
  3. แบะแช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับคลุก
  1. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับคลุก 500 กรัม
  2. เกลือสำหรับเคล้ามะพร้าว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. กระทะทองใส่มะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว ตั้งไฟ กวนจนเหนียว ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน
  2. ผสมส่วนตัวแป้ง นวดแป้ง ค่อยๆใส่น้าลงไปอย่าเทหมดครั้งเดียวหมักไว้ประมาณ 30 นาที
  3. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับคลุก เคล้ากับเกลือ 1ช้อนชา นึ่งนาน 5 นาที
  4. นำแป้งที่นวดไว้มาห่อไส้ให้มิด ตั้งน้ำเดือด นำแป้งลงต้ม จนแป้งลอยขึ้นมา ตักขึ้นคลุกกับมะพร้าว
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น