วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำปลาดุกฟู


ส่วนผสมทอดปลาดุก
  1. ปลาดุกบิ๊กอุย 1000 กรัม ประมาณ 3 ตัว/1 กิโลกรัม
  2. น้ำมันปาล์ม 1 ขวด
  3. หอมแขกซอยบางๆ 100 กรัม
  4. มะม่วงโชคอนันต์ 2 ลูก
  5. ถั่วลิสงทอด 100 กรัม
  6. ใบสะระแหน่ 1 กำ
  7. ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 กำ
ส่วนผสมน้ำยำ
  1. พริกขี้หนูสวน 60 เม็ด
  2. รากผักชี 5 ราก
  3. กระเทียมสับ 5 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
  8. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ล้างปลาดุก ผ่าท้องควักไส้ เอาส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด เพราะจะทำให้คาว ล้างปลาด้วยน้ำส้มสาชูและเกลือ ขูดเอาเมือกออก
  2. นึ่งปลาดุกให้สุกดึงหนังออก ยีปลาให้ขึ้นฟู อย่าให้มีหนังปนเพราะจะทำให้น้ำมันกระเด็น ทอดในน้ำมันร้อน ไฟแรง น้ำมันต้องท่วมพอเหลืองกรอบตักขึ้นราดด้วยน้ำยำจัดเสิร์ฟ
  3. มะม่วงใช้วิธีการฝานเป็นแผ่นแล้วซอยเป็นเส้นตามยาว
  4. หอมซอยตามขวาง
  5. ถั่วลิสงทอดในน้ำมันน้อย ใช้ไฟอ่อน
วิธีทำน้ำยำ
  • โขลกรากผักชีให้ละเอียด กระเทียม และพริกขี้หนูสับหยาบๆ นำส่วนผสมเครื่องปรุงตั้งไฟเคี่ยวอเหนียวจึงใส่รากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูลงไปชิมรสชาติ จะราดบนปลาหรือจะเสิร์ฟแยกต่างหากก็ได้
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น