วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงมัสมั่นไก่


ส่วนผสมพริกแกง
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอด 20 เม็ด
  2. กระเทียม (เจียวพอเหลือง) ¼ ถ้วย
  3. หอมแดง (เจียวพอเหลือง) ¼ ถ้วย
  4. ตะไคร้ซอยคั่ว 1/3 ถ้วย
  5. รากผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
  6. ข่าคั่ว ½ ช้อนชา
  7. ลูกกระวานคั่ว 3 ลูก
  8. ลูกจันคั่ว 1 ช้อนชา
  9. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ผิวมะกรูดคั่ว ½ ช้อนชา
  11. อบเชยคั่ว 1 ช้อนชา
  12. กานพูคั่ว 3 ดอก
  13. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  14. เกลือ 1 ½ ช้อนชา
  15. กะปิ 2 ช้อนชา
  16. ลูกกระวานคั่ว (สำหรับโรยหน้า) 5 ลูก
  17. ใบกระวานคั่ว (สำหรับโรยหน้า) 4 ใบ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
  1. น่อง/อกไก่ 1000 กรัม
  2. หอมใหญ่ 2 หัว
  3. มันฝรั่ง 500 กรัม
  4. ถั่วลิสง(คั่วพอเอาเปลือกออกได้แล้วนำไปต้ม) ¾ ถ้วย
  5. มะขามเปียก 1 กำ ตวงให้ได้ ½ ถ้วย
  6. น้ำตาลปิ๊บ ¾ ถ้วย
  7. น้ำปลา 1/3 ถ้วย
  8. มะพร้าวขูด 1000 กรัม (หัว 3 ถ้วย หาง 4 ถ้วย)
วิธีทำ
  1. ส่วนผสมที่ต้องคั่ว ตะไคร้ รากผักชี ข่า ผิวมะกรูด ลูกกระวาน ลูกจัน ลูกผักชี กานพลู อบเชย ยี่หร่า คั่วทีละอย่าง พักไว้
  2. ส่วนที่ต้องเจียว หอมแดงซอย กระเทียมซอย เจียวพอหอม พริกแห้งตัดเป็นท่อนๆ นำไปทอดในน้ำมันให้สีเข้ม
  3. ขั้นตอนการโขลกพริกแกง โขลกพริกกับเกลือ ตามด้วย ส่วนผสมในข้อที่ 1 เมื่อละเอียดแล้ว โขลกหอมเจียวและกระเทียมเจียว จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ทอดไก่ในน้ำมันพอเหลือง (เพื่อไม่ให้ไก่เปื่อย) เสร็จแล้วนำไก่ที่ทอดแล้วเคี่ยวกับหางกะทิ ใส่ถั่วลิสงลงไป ตามด้วยมันฝรั่งใช้ไฟอ่อนๆ มันฝรั่งใกล้จะสุกแล้ว ใส่หอมใหญ่ลงไปตั้งไฟต่อจนหอมสุกใส
  5. เคี่ยวหัวกะทิทีละน้อยๆให้แตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอมจนกระทั่งมีน้ำมันออกมา ตักใส่ในหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม เคี่ยวไฟรุมๆน้ำเริ่มงวดชิมรสให้ได้สามรส (เปรี้ยว หวาน เค็ม) ลอยหน้าด้วยใบกระวาน และลูกกระวาน ยกลงพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยหัวกะทิข้นๆ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น