วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

วุ้นมะพร้าวอ่อนหน้ากะทิ



ส่วนผสม
  1. วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
  3. น้ำมะพร้าว 4 ถ้วยตวง
  4. เนื้อมะพร้าว (ใช้ทั้งหมด)
ส่วนผสมหน้ากะทิ
  1. วุ้นผง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  2. หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
  3. เกลือ 1 ½ ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  5. ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
  • นำวุ้นผงผสมน้ำมะพร้าวคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟจนวุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย ทิ้งไว้สักครู่พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ตักหยอดในพิมพ์ ¾ ของถ้วย
วิธีทำหน้ากะทิ
  1. นำผงวุ้นใส่หัวกะทิคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง จนวุ้นละลายใส่เกลือ น้ำตาลทราย อย่าใช้ไฟแรง (กะทิจะแตกมัน)
  2. ตักหน้าวุ้นใส่พิมพ์ พอหน้าตึงจึงเทหน้ากะทิลงไป ทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัวค่อยแซะออก
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น