วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมกล้วย


ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  2. แป้งมัน ¾ ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  4. หัวกะทิ 1 ¼ ถ้วย
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม
  7. มะพร้าวทึนทึกขูด(ผสมในเนื้อกล้วย) ½ ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า
  1. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นโรยหน้า 3 ถ้วย
  2. เกลือ(สำหรับเคล้ากับมะพร้าวไว้โรยหน้าขนม) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับ กะทิ เกลือ น้ำตาล จนละลาย พักไว้
  2. นวดกล้วยกับมะพร้าวจนกล้วยเละ แล้วเทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 1
  3. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นโรยหน้า 1 ลูก ผสมเกลือ 1 ช้อนชา
  4. เทใส่ในถาดที่เตรียมไว้ หรือใช้ใบตองห่อก็ได้ เรียงขนมใส่ลังถึง นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น