ส่วนผสมพริกแกงส่วนผสมพริกแกง
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ตระไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน (สีเขียว) 40 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเขียว (สีเขียวแก่) 12 เม็ด
- หอมแดงซอยบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยบางๆ ¼ ถ้วยถ้วย
- ขมิ้นเหลืองซอย 1-2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กระดูกหมูอ่อน (หั่นชิ้นขนาดพอคำ) 500 กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน 500 กรัม
- กระชายหั่นฝอยตามยาว 100 กรัม
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ใบโหรพาเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วย
- มะพร้าวขูด (คั้นให้ได้ หัว 2 ½ ถ้วย หาง 4 ถ้วย) 1000 กรัม
- น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวเข้ม 3 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
วิธีทำ
- คั่วลูกผักชี ยี่หร่า โดยแยกกันคั่ว พอหอมคั่วลูกผักชี ยี่หร่า โดยแยกกันคั่ว พอหอม
- พริกชี้ฟ้าเขียวผ่ากลางเอาเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกรวมกับพริกขี้หนูและเกลือพอละเอียดตามด้วยพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่าที่คั่วแล้วเติมข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้นเหลืองซอยโขลกให้เข้ากัน หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดแล้วตักขึ้นพักไว้พริกชี้ฟ้าเขียวผ่ากลางเอาเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกรวมกับพริกขี้หนูและเกลือพอละเอียดตามด้วยพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่าที่คั่วแล้วเติมข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้นเหลืองซอยโขลกให้เข้ากัน หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดแล้วตักขึ้นพักไว้
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วยคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
- ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ลวกน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ลวกน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้แตกมันโดยค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อยๆ จนกระทั่งน้ำมันใสๆ สีเขียวออกมาผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้แตกมันโดยค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อยๆ จนกระทั่งน้ำมันใสๆ สีเขียวออกมา
- เคี่ยวกระดูกหมูอ่อนกับหางกะทิ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนกะทิจะได้ไม่แตกมันเคี่ยวกระดูกหมูอ่อนกับหางกะทิ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนกะทิจะได้ไม่แตกมัน
- เมื่อผัดพริกแกงได้ที่แล้วตักลงในหม้อหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ กระชาย พอเริ่มเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนที่ลวกแล้วลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงพร้อมเสิร์ฟเมื่อผัดพริกแกงได้ที่แล้วตักลงในหม้อหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ กระชาย พอเริ่มเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนที่ลวกแล้วลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงพร้อมเสิร์ฟ
- ก่อนเสิร์ฟตักหัวกะทิข้นๆ แต่งหน้าก่อนเสิร์ฟตักหัวกะทิข้นๆ แต่งหน้า
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น