วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานกระดูกหมูอ่อนใส่ยอดมะพร้าว


ส่วนผสมพริกแกงส่วนผสมพริกแกง
  1. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
  2. ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา
  3. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  4. ตระไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  5. ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา
  6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
  7. พริกขี้หนูสวน (สีเขียว) 40 เม็ด
  8. พริกชี้ฟ้าเขียว (สีเขียวแก่) 12 เม็ด
  9. หอมแดงซอยบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมซอยบางๆ ¼ ถ้วยถ้วย
  11. ขมิ้นเหลืองซอย 1-2 ช้อนชา
  12. เกลือ 1 ½ ช้อนชา
  13. กะปิ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับแกง
  1. กระดูกหมูอ่อน (หั่นชิ้นขนาดพอคำ) 500 กรัม
  2. ยอดมะพร้าวอ่อน 500 กรัม
  3. กระชายหั่นฝอยตามยาว 100 กรัม
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. ใบโหรพาเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วย
  6. มะพร้าวขูด (คั้นให้ได้ หัว 2 ½ ถ้วย หาง 4 ถ้วย) 1000 กรัม
  7. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกชี้ฟ้าสีเขียวเข้ม 3 เม็ด
  10. พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
วิธีทำ
  1. คั่วลูกผักชี ยี่หร่า โดยแยกกันคั่ว พอหอมคั่วลูกผักชี ยี่หร่า โดยแยกกันคั่ว พอหอม
  2. พริกชี้ฟ้าเขียวผ่ากลางเอาเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกรวมกับพริกขี้หนูและเกลือพอละเอียดตามด้วยพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่าที่คั่วแล้วเติมข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้นเหลืองซอยโขลกให้เข้ากัน หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดแล้วตักขึ้นพักไว้พริกชี้ฟ้าเขียวผ่ากลางเอาเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกรวมกับพริกขี้หนูและเกลือพอละเอียดตามด้วยพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่าที่คั่วแล้วเติมข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้นเหลืองซอยโขลกให้เข้ากัน หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดแล้วตักขึ้นพักไว้
  3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วยคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
  4. ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ลวกน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ลวกน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  5.  ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้แตกมันโดยค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อยๆ จนกระทั่งน้ำมันใสๆ สีเขียวออกมาผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้แตกมันโดยค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อยๆ จนกระทั่งน้ำมันใสๆ สีเขียวออกมา
  6. เคี่ยวกระดูกหมูอ่อนกับหางกะทิ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนกะทิจะได้ไม่แตกมันเคี่ยวกระดูกหมูอ่อนกับหางกะทิ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคนกะทิจะได้ไม่แตกมัน
  7. เมื่อผัดพริกแกงได้ที่แล้วตักลงในหม้อหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ กระชาย พอเริ่มเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนที่ลวกแล้วลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงพร้อมเสิร์ฟเมื่อผัดพริกแกงได้ที่แล้วตักลงในหม้อหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ กระชาย พอเริ่มเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนที่ลวกแล้วลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงพร้อมเสิร์ฟ
  8. ก่อนเสิร์ฟตักหัวกะทิข้นๆ แต่งหน้าก่อนเสิร์ฟตักหัวกะทิข้นๆ แต่งหน้า
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น