วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ห่อหมกปลาช่อน


ส่วนผสมพริกแกง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 25 เม็ด
  2. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
  3. ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  4. กระเทียมซอย ½ ถ้วย
  5. หอมแดงซอย ½ ถ้วย
  6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  7. ข่าหั่น 1 ช้อนชา
  8. กระชายซอย 1 ถ้วย
  9. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
  11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  12. กะปิ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมห่อหมก

  1. ปลาช่อน 1 กก.
  2. ไข่เป็ด 2 ฟอง
  3. เนื้อปลาขูด 500 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  7. มะพร้าวขูด 1 กก. (คั้นแล้วตวงให้ได้ 2 ถ้วยตวง)
  8. ผักกาดขาว 1 หัวเล็ก
  9. ใบยอ(เลือกใบอ่อนๆ) 1 กำ
  10. ใบโหระพา 1 กำ
หมายเหตุ - หากชอบเผ็ดสามารถเพิ่มพริกขี้หนูแห้งลงไปในส่วนผสมพริกแกงได้อีก

ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า

  1. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
  3. เกลือ ½ ช้อนชา
สำหรับโรยหน้า

  1. พริกชี้ฟ้าแดง(หั่นเป็นเส้นยาว ประมาณ1 นิ้ว) 1 เม็ด
  2. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
  3. ผักชี 2 ต้น
  4. ใบตองสำหรับทำกระทง
วิธีทำ

  1. นำหัวกะทิ 2 ถ้วย ปั่นกับพริกแกงจนละเอียด ปลาช่อนขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
  2. นำปลากรายปั่นกับพริกแกงจนเนื้อเนียน
  3. นำส่วนผสมของพริกแกงที่ปั่นละเอียดแล้ว ใส่เนื้อปลาช่อนและเนื้อปลาบดคนในหม้อดิน เติมน้ำปลา น้ำตาล ใส่ไข่ลงไป คนจนข้นหนืดนำไปปิ้งชิมรสชาติ
  4. ตักหยอดใส่กระทงสี่มุมที่มีผักรอง โดยนำโหรพา ผักกาดขาวและใบยอไปลวกน้ำเดือด บีบน้ำออกจากผักให้หมดอย่าให้มีน้ำจะทำให้ห่อหมกแฉะ ตักส่วนผสมลงไปเกือบเต็ม นึ่งนาน 25 นาที พอสุกราดหน้าด้วยกะทิ นึ่งต่อ 5 นาที โรยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย มะกรูดหั่นฝอย ผักชี พร้อมรับประทาน (ขณะกำลังร้อนๆ)
ส่วนกะทิหยอดหน้า

  1. นำหัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย พอแป้งละลายแล้วยกขึ้นตั้งไฟพอข้นเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น