ส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 25 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมซอย ½ ถ้วย
- หอมแดงซอย ½ ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- กระชายซอย 1 ถ้วย
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ปลาช่อน 1 กก.
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- เนื้อปลาขูด 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 1 กก. (คั้นแล้วตวงให้ได้ 2 ถ้วยตวง)
- ผักกาดขาว 1 หัวเล็ก
- ใบยอ(เลือกใบอ่อนๆ) 1 กำ
- ใบโหระพา 1 กำ
ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง(หั่นเป็นเส้นยาว ประมาณ1 นิ้ว) 1 เม็ด
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- ผักชี 2 ต้น
- ใบตองสำหรับทำกระทง
- นำหัวกะทิ 2 ถ้วย ปั่นกับพริกแกงจนละเอียด ปลาช่อนขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
- นำปลากรายปั่นกับพริกแกงจนเนื้อเนียน
- นำส่วนผสมของพริกแกงที่ปั่นละเอียดแล้ว ใส่เนื้อปลาช่อนและเนื้อปลาบดคนในหม้อดิน เติมน้ำปลา น้ำตาล ใส่ไข่ลงไป คนจนข้นหนืดนำไปปิ้งชิมรสชาติ
- ตักหยอดใส่กระทงสี่มุมที่มีผักรอง โดยนำโหรพา ผักกาดขาวและใบยอไปลวกน้ำเดือด บีบน้ำออกจากผักให้หมดอย่าให้มีน้ำจะทำให้ห่อหมกแฉะ ตักส่วนผสมลงไปเกือบเต็ม นึ่งนาน 25 นาที พอสุกราดหน้าด้วยกะทิ นึ่งต่อ 5 นาที โรยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย มะกรูดหั่นฝอย ผักชี พร้อมรับประทาน (ขณะกำลังร้อนๆ)
- นำหัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย พอแป้งละลายแล้วยกขึ้นตั้งไฟพอข้นเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น