ส่วนผสมพริกแกง
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
- กระเทียมซอย ¼ ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยละเอียด ¼ ถ้วยตวง
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิห่อใบตองย่างไฟ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำ 20 เม็ด
ส่วนผสมเครื่องปรุงปีกไก่
- ปีกกลางไก่ขนาดใหญ่ (ไม่เอาส่วนโคน และปลายปีก) 20 ปีก
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
- เนื้ออกไก่ล้วน 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- วุ้นเส้น 1 ถ้วยตวง
- พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
- เนื้ออกไก่ล้วน 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- วุ้นเส้น 1 ถ้วยตวง
- พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- คั่วลูกผักชี และยี่หร่าพักไว้ แล้วโขลกให้ละเอียด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเม็ดออก แช่น้ำไว้ (ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะช่วยให้โขลกละเอียดเร็วขึ้น) โขลกพริกใส่เกลือ 1 ช้อนชา โขลกให้ละเอียด ตามด้วยผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด หลังจากนั้นเมื่อส่วนผสมละเอียด แล้วจึงใส่กะปิลงไป
- คั่วถั่วลิสง ใช้ไฟอ่อน แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด โขลกรวมใส่ลงไปในพริกแกง
- เนื้อไก่สับละเอียด วุ้นเส้นแช่น้ำแล้วตัด 1 ความยาวประมาณ 1 นิ้ว คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่พริกแกงลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง เตรียมไว้สำหรับยัดไส้ (ไม่ควรยัดไส้แน่นจนเกินไปปีกไก่จะแตก) นึ่งไฟกลาง 10-15 นาที
- เคี่ยวกะทิพอเดือดแบ่งไว้ ¼ ถ้วย สำหรับหยอดหน้า เคี่ยวที่เหลือจนแตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม เติมหางกะทิลงไปเรื่อยๆปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ เมื่อได้ที่แล้วใส่ปีกไก่ที่นึ่งเสร็จลงไปเคี่ยวไฟรุมๆ จนได้น้ำแกงขลุกขลิก
- จัดเสิร์ฟในจานที่รองด้วยโหระพา แต่งหน้าด้วยหัวกะทิที่แบ่งไว้ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นซอย จัดเสิร์ฟให้สวยงาม
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น