วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

พะแนงปีกไก่สอดไส้


ส่วนผสมพริกแกง
  1. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  2. ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
  3. ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
  4. ข่าซอย 1 ช้อนชา
  5. ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
  6. กระเทียมซอย ¼ ถ้วยตวง
  7. หอมแดงซอยละเอียด ¼ ถ้วยตวง
  8. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ 1 ช้อนชา
  10. กะปิห่อใบตองย่างไฟ 1 ช้อนชา
  11. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  12. พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำ 20 เม็ด
ส่วนผสมเครื่องปรุงปีกไก่
  1. ปีกกลางไก่ขนาดใหญ่ (ไม่เอาส่วนโคน และปลายปีก) 20 ปีก
  2. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  3. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
  6. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  10. เกลือ ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
  1. เนื้ออกไก่ล้วน 300 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. วุ้นเส้น 1 ถ้วยตวง
  4. พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสาหรับยัดไส้
  1. เนื้ออกไก่ล้วน 300 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. วุ้นเส้น 1 ถ้วยตวง
  4. พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. คั่วลูกผักชี และยี่หร่าพักไว้ แล้วโขลกให้ละเอียด
  2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเม็ดออก แช่น้ำไว้ (ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะช่วยให้โขลกละเอียดเร็วขึ้น) โขลกพริกใส่เกลือ 1 ช้อนชา โขลกให้ละเอียด ตามด้วยผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด หลังจากนั้นเมื่อส่วนผสมละเอียด แล้วจึงใส่กะปิลงไป
  3. คั่วถั่วลิสง ใช้ไฟอ่อน แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด โขลกรวมใส่ลงไปในพริกแกง
  4. เนื้อไก่สับละเอียด วุ้นเส้นแช่น้ำแล้วตัด 1 ความยาวประมาณ 1 นิ้ว คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่พริกแกงลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง เตรียมไว้สำหรับยัดไส้ (ไม่ควรยัดไส้แน่นจนเกินไปปีกไก่จะแตก) นึ่งไฟกลาง 10-15 นาที
  5. เคี่ยวกะทิพอเดือดแบ่งไว้ ¼ ถ้วย สำหรับหยอดหน้า เคี่ยวที่เหลือจนแตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม เติมหางกะทิลงไปเรื่อยๆปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ เมื่อได้ที่แล้วใส่ปีกไก่ที่นึ่งเสร็จลงไปเคี่ยวไฟรุมๆ จนได้น้ำแกงขลุกขลิก
  6. จัดเสิร์ฟในจานที่รองด้วยโหระพา แต่งหน้าด้วยหัวกะทิที่แบ่งไว้ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นซอย จัดเสิร์ฟให้สวยงาม
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น